Ngày im lặng (Day of Silence) của người Bali – Indonesia

Ngày im lặng – Silent Day hay còn gọi là ngày Nyepi là một trong những nét văn hoá đặc trưng của người Hindu tại Bali. Trong ngày này tất cả mọi người sẽ không ra ngoài, không nấu nướng, không thắp đèn, tất cả hàng quán sẽ đóng cửa thậm chí cả sân bay cũng vậy…

PENGRUPUKAN (Một ngày trước ngày Nyepi)

Nghi thức này, được gọi là Bhuta Yajna tạo ra thế giới của các yếu tố tiêu cực, tạo ra sự cân bằng giữa nhân loại, thiên nhiên và thần. Nghi thức cổ xưa này được cho là để xoa dịu Batara Kala. Trong thời gian này,  người dân sẽ hiến tế động vật sống theo truyền thống được sử dụng như một lễ vật Pecauran. Đến thăm Bali trong buổi lễ Pengrupukan, bạn sẽ nhận thấy những tiếng động lớn của nồi niêu xoong chảo để xua đuổi lũ quỷ. Bên cạnh đó, không khí tràn ngập mùi dừa như cùng những ngọn đuốc lá dừa khô cháy không ngừng

Những bức tượng quỷ cũng được làm bằng tre, kim tuyến và xốp. Những bức tượng này, được gọi là Ogoh-Ogoh có thể dựa trên các nhân vật của thần thoại Ấn Độ, tượng trưng cho linh hồn xấu. Các bức tượng được diễu hành qua các đường phố trước khi bị đốt cháy trong các nghĩa trang.

Lễ này diễn ra vào một ngày trước Nyepi, để thanh tẩy thế giới trước khi bắt đầu một năm mới. Tất cả dân làng sẽ tham gia vào buổi lễ để xua đuổi nhà của những linh hồn xấu xa và đưa họ ra khỏi cuộc sống của họ. Điển hình là cuộc diễu hành của các bức tượng bắt đầu từ 7 đến 9 giờ tối trên đường chính. Trong thời gian này, hầu hết các nhà hàng sẽ đóng cửa.

NYEPI NGÀY (Ngày im lặng)

Nyepi là “Ngày im lặng” của người Bali được kỷ niệm vào mỗi Isakawarsa (năm mới của Saka) theo lịch của người Bali, mỗi năm sẽ rơi vào một ngày khác nhau (vào năm 2020, nó rơi vào ngày 25 tháng 3). Đây là một lễ kỷ niệm của người Hindu chủ yếu được tổ chức tại Bali, Indonesia. Nyepi, một ngày lễ công cộng ở Indonesia, là một ngày của sự im lặng, ăn chay và thiền định đối với người Bali. Ngày tiếp theo Nyepi cũng được tổ chức là ngày đầu năm mới

Có thể thấy từ 6 giờ sáng đến 6 giờ sáng hôm sau, Nyepi là một ngày dành riêng cho việc tự suy nghĩ, và như vậy, bất cứ điều gì có thể can thiệp vào mục đích đó đều bị hạn chế. Các hạn chế chính là không có lửa, ánh sáng (và ánh sáng phải được giữ ở mức thấp); không làm việc; không vui chơi giải trí; không đi du lịch; và đối với một số người, không nói chuyện hay ăn uống gì cả. Ảnh hưởng của những điều cấm này là những con đường và con đường nhộn nhịp của Bali thường vắng tanh, có rất ít hoặc không có tiếng ồn từ TV và radio, và rất ít dấu hiệu hoạt động được nhìn thấy ngay cả trong nhà. Những người duy nhất được nhìn thấy ngoài trời là Pecalang, những người bảo vệ truyền thống tuần tra trên đường phố để đảm bảo các lệnh cấm được tuân theo.

Mặc dù Nyepi chủ yếu là một ngày lễ của người Hindu, nhưng người dân và khách du lịch không theo đạo Hindu không được miễn trừ khỏi những hạn chế. Mặc dù du khách có thể tự do làm những gì họ muốn trong khách sạn của mình, nhưng không ai được phép vào các bãi biển hoặc đường phố, và sân bay duy nhất ở Bali vẫn đóng cửa suốt cả ngày. Các trường hợp ngoại lệ duy nhất được phép là các trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng và phụ nữ sắp sinh.

Vào một ngày sau Nyepi, được gọi là Ngembak Geni (Relighting the Fire), hoạt động xã hội trở lại nhanh chóng, khi gia đình và bạn bè tụ tập để cầu xin sự tha thứ từ nhau, và cùng nhau thực hiện các nghi lễ tôn giáo. Lửa, điện được cấp trở lại, các hoạt động vui chơi, ăn uống trở lại bình thường.